HONDA NEWS
https://www.honda.co.jp/environment/hoteyes/hoteyes223.html
Photos from www.facebook.com/honda.epress

จัดบูธการแสดงกีต้าร์ที่ใช้ไฟฟ้าจ่ายโดยตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้าภายนอก ‘Power Exporter 9000’ จากรถยนต์ไฟฟ้า Fuel Cell ‘CLARITY FUEL CELL’ ในงาน ‘LUNATIC FEST.2018’

เมื่อวันที่ 23 -24 มิถุนายน ได้มีการจัดงาน Rock Fes ‘LUNATIC FEST.2018’ ซึ่งจัดโดยวงร็อค ‘LUNA SEA’ ที่่ Mikuhari Messe จังหวัดจิบะ เป็นเวลา2วัน ที่งานนี้ทางHondaได้ร่วมมือกับESPซึ่งเป็นผู้ผลิตกีต้าร์ของมือกีต้าร์คุณ SUGIZO (ESP Co,. Ltd.) และมีการจัด ‘Honda Sound Tech’ ซึ่งทางผู้เยี่ยมชมงานสามารถทดลองเล่นกีต้าร์เปรียบเทียบระหว่างเปิดกับปิดสวิตช์ได้

เราได้รับความเห็นจากผู้เยี่ยมชมว่า ‘ไลฟ์พลังงานไฮโดรเจน’ กับการได้สัมผัสกับเสียงจากพลังงานไฮโดรเจน นั้นทำให้มูลค่าของตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้านั้นรู้สึกใกล้เคียงกับคำว่าคุ้มค่ามากขึ้น

งาน ‘LUNATIC FEST.2018’ ที่มีนักดนตรีร่วมแสดงถึง22กลุ่มและผู้ชมเกินกว่า4หมื่นคนในช่วงเวลา2วัน Hondaได้จัดบูธ ‘Honda Sound Tech’ ภายใต้คอนเซปต์ ‘การกลับมาของไลฟ์พลังงานไฮโดรเจนของLUNASEA’ ที่ Rock Fes นี้

เมื่อปีก่อนคุณ SUGIZO มือกีต้าร์วงร็อค ‘LUNA SEA’ ได้คิดว่า ‘ผมอยากจะสร้างความตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมแก่ผู้คนจำนวนมากโดยการจัดไลฟ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งลดปริมาณการปล่อย CO2 ลง’ และได้ประยุกต์จัด ‘ไลฟ์พลังงานไฮโดรเจน’ ซึ่งเครื่องดนตรีจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตด้วยไฮโดรเจนจากพลังงานหมุนเวียนจากรถยนต์ไฟฟ้า Fuel Cell ‘CLARITY FUEL CELL’ และจ่ายโดยตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้าภายนอก ‘Power Exporter 9000’ ไลฟ์อีเวนต์ครั้งนี้ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก‘กลุ่มวิจัยสังคมพลังงานไฮโดรเจน’ของนักการเมืองนั้นได้กลายเป็นประเด็นพูดคุยในฐานะอีเวนต์เพื่อสิ่งแวดล้อมโดยนักดนตรี

หลังจากที่ไลฟ์ครั้งนี้จบลง คุณ SUGIZO ได้ประเมินไว้ว่า ‘ตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้ากับ CLARITY นั้นไม่เพียงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังช่วยยกระดับคุณภาพเสียงดนตรีด้วย ผลประโยชน์ที่มีต่อด้านดนตรีเองก็ใหญ่หลวง จากตรงนั้นทำให้ครั้งนี้เองก็ได้จัดไลฟ์พลังงานไฮโดรเจนจาก CLARITY และตัวจ่ายพลังงานไฟฟ้าขึ้นอีกครั้ง และได้วางแผนที่จะจัดบูธให้ผู้ร่วมงานให้สัมผัสด้วยตัวเองผ่านกีต้าร์ว่าเสียงนั้นต่างจากการใช้ไฟฟ้าทั่วไปมากน้อยแค่ไหนด้วย

ในวันก่อนวันงาน คุณ SUGIZO ได้มาเยื่ยมที่บูธและทดลองเล่นกีต้าร์เปรียบเทียบกับเวลาที่เล่นโดยใช้ไฟฟ้าปกติด้วยตัวเอง

‘พอได้ลองเล่นเปรียบเทียบดูจริงๆแล้ว ทำให้ความต่างของเสียงจากความแตกต่างของกระแสไฟนั้นชัดเจนครับ ผมก็อยากให้ผู้คนจำนวนมากได้ลองสัมผัสกับมันดูและได้รู้ว่าพลังงานไฮโดรเจนและเทคโนโลยีของHondaนั้นทำให้ช่วงเสียงของดนตรีกว้างขึ้นครับ’ (คุณ SUGIZO)

ฟังเปรียบเทียบระหว่างเสียงจากเครื่องจ่ายพลังงานไฟฟ้าและเสียงจากไฟฟ้าทั่วไปขณะทดสอบเล่นกีต้าร์

ในวันแรกของวันงานแฟนเพลงต่างพากันเข้ามาทันทีที่เปิดงาน ผู้คนมารวมตัวกันไม่ขาดสายในแถบละแวกบูธ แม้จะผู้ที่มองมาทาง CLARITY ด้วยสายตาแปลกๆว่าทำไมถึงมีรถที่งานดนตรีแบบนี้? แต่แฟนๆที่รู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคุณ SUGIZO และ Honda ผ่านไลฟ์พลังงานไฮโดรเจนนั้นมองมาทางบูธด้วยความสนอกสนใจ หลังจากที่ผู้ประกาศประกาศว่าสามารถลองเล่นกีต้าร์ได้มือกีต้าร์สมัครเล่นที่มีความมั่นใจในความสามารถของตัวเองก็ลองจับเล่นกีต้าร์ไม่ขาดมือ

ระหว่างผู้เล่นกำลังดีดกีต้าร์ก็จะได้ฟังเปรียบเทียบระหว่างเสียงจากไฟฟ้าทั่วไปกับเสียงจากเครื่องจ่ายพลังงานไฟฟ้าโดยการเหยียบสวิตช์ที่เท้าเพื่อเปลี่ยนกระแสไฟฟ้า ทางเราได้รับข้อความประหลาดใจมากมายอย่าง‘ความดันเสียงจากไฟฟ้าที่จ่ายจากตัวจ่ายนั้นสุดยอดมากจนสงสัยเลยว่าใช้ระดับเสียงเดียวกันกับตอนเล่นด้วยกระแสไฟฟ้าธรรมดารึเปล่า’ หรือ ‘มันให้ความรู้สึกเหมือนไฟฟ้าทั่วไปสร้างเสียง Mono ส่วนเสียงจากไฟฟ้าจากตัวจ่ายไฟนั้นกว้างเหมือนเสียง Stereo เลย’

ตลอดช่วงเวลา 2 วันของงาน บูธ ‘Honda Sound Tech’ ได้รับความนิยมและมีผู้เยี่ยมชมจำนวนมากมากทดลองเล่นกีต้าร์ นิชิดะ คาโอรุ หัวหน้าแผนกพัฒนาธุรกิจพลังงานHondaผู้เป็นคนต้นคิดแผนงานนี้ขึ้นมา ได้กล่าวถึงความประทับใจไว้ว่า

‘ผู้คนจำนวนมากสามารถสัมผัสและทดสอบถึงเสียงคุณภาพดีที่เกิดจากไฟฟ้าซึ่งถูกผลิตโดยเครื่องจ่ายไฟของ CLARITY ได้ด้วยตัวเองครับ พวกเขาได้รู้ถึงคุณค่าของสินค้าHondaผ่านการบริโภคสิ่งที่เรียกว่า‘ความสนุกสนานของดนตรี’ ผมคิดว่าผมสามารถทำตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ว่าอยากให้ทุกคนเห็นและเข้าใจถึงความพยายามของ Honda ครับ’

 

สร้างความดึงดูดด้วยมูลค่าเพิ่มใหม่ๆให้กับชีวิตที่สร้างจากเครื่องจ่ายไฟภายนอกของ Honda

ทีมวิจัยและพัฒนาฮอนด้าที่เป็นผู้พัฒนาเครื่องจ่ายไฟภายนอก ‘Power Exporter 9000’ ซึ่งสร้างเสียงกีต้าร์ชั้นดีขึ้นมานั้นก็ได้รับคำตอบรับจากผู้ร่วมงานอย่างน่าพึงพอใจเหมือนกัน

เครื่องจ่ายไฟภายนอกของ Honda นั้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Inverter ที่ทางเราพัฒนามานานหลายปีด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ไฟฟ้าพลังงานสะอาดรูปคลื่นจากเทคโนโลยีนี้สร้างประโยชน์อย่างมากให้กับเสียงคุณภาพดี ผมคิดว่าหลายท่านสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นไปได้ของกีต้าร์ที่จะไม่เป็นเพียงแค่เครื่องดนตรี แต่สามารถเป็นแหล่งพลังงานของหลายๆกิจกรรมได้ด้วยครับ’
(คาโต้ ฮิโรยูกิ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยี Power Products R&D Center, Honda R& D Co.,Ltd)

‘ถ้าการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ายังเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆล่ะก็ ฉากที่เครื่องจ่ายไฟฟ้าจะถูกใช้งานก็คงขยายตัวขึ้นเรื่อยๆเหมือนกันครับ จากส่วนนั้น เครื่องจ่ายไฟภายนอกสามารถช่วยในสองด้าน คือ เป็นการลดภาระต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างมูลค่าเพิ่มใหม่ๆให้กับชีวิต ผมก็อยากจะสร้างความดึงดูดของสิ่งเหล่านั้นให้กับผู้คนจำนวนมากผ่านโอกาสต่างๆครับ’
(เองุจิ ฮิโรยูกิ นักวิจัยอาวุโส Power Products R&D Center, Honda R& D Co.,Ltd)

การสร้างไฮโดรเจนจากพลังงานหมุนเวียน ใช้ไฮโดรเจนเหล่านั้นมาขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้า Fuel Cell และใช้ไฟฟ้าจากไฮโดรเจนนั้นในฐานะพลังงานเชื่อมกับชีวิต Honda กำลังคิดที่จะทำให้สังคมปราศจากคาร์บอนไดออกไซด์แห่งอนาคตเป็นจริง ผ่านการทำคอนเซปต์ ‘สร้าง ใช้ เชื่อมต่อ’ ของตัวไฮโดรเจนนั้นให้เป็นรูปร่าง แต่ว่าเพื่อจุดประสงค์นั้น มันจำเป็นต้องให้ผู้คนได้รู้จักและยอมรับพลังงานไฮโดรเจนในจำนวนที่มากกว่านี้

ในครั้งนี้ ผ่านการได้สัมผัสคุณภาพชั้นดีของเสียงที่คุณ SUGIZO ได้สื่อผ่านไลฟ์พลังงานไฮโดรเจน ทำให้เราสัมผัสได้ว่าพลังงานไฮโดรเจนและเครื่องจ่ายไฟฟ้าภายนอกที่ใช้พลังงานนั้น มันไม่เพียงแต่ช่วยลดภาระต่อสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ยังสร้างมูลค่าเพิ่มใหม่ๆให้กับชีวิตด้วย พวกเรา Honda ก็จะมุ่งหน้าโปรโมทพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นที่รู้จักและสร้างสังคมพลังงานไฮโดรเจนให้เป็นจริง ผ่านกิจกรรมหลากหลายที่นำเสนอแผนการสร้างมูลค่าเพิ่มเหมือนอย่างครั้งนี้ต่อไป