TENBO
https://www.tenbo.tokyo/earth

ผมได้รับผิดชอบการออกแบบเสื้อผ้าของคุณ SUGIZO มือกีต้าร์และนักไวโอลินแห่งวง LUNA SEA ซึ่งก็คือเสื้อผ้าในการแสดงที่บุโดคัง ครบรอบ 29 ปี การรวมตัวกันของ LUNA SEA ในวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมาครับ

“ได้สะท้อนถึงมุมมองของโลกจากเพลง ‘Black & Blue’ จากอัลบั้ม ‘LUV’ อัลบั้มใหม่ของวง LUNA SEA ออกมา”

ผิวผ้าด้านนอกได้ปริ้นท์เป็นลายลูกโลก ซึ่งโลกก็เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความสงบสุขสูงสุดเมื่อมองลงไป ซึ่งโลกที่ถูกถ่ายไว้อย่างงดงามนี้ให้ความรู้สึกราวกับไร้ซึ่งความขัดแย้งใดๆระหว่างประเทศต่างๆ


ด้านในเป็นภาพรอยยิ้มของเด็กๆจากค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในจอร์แดนสีขาวดำที่ถ่ายโดยคุณซาโต้ เคย์ ซึ่งเด็กเหล่านี้คือเด็กๆที่คุณ SUGIZO ได้พบที่ค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่จอร์แดนจริงๆ ณ ที่แห่งนั้นยังคงมีรอยยิ้มที่แสนบริสุทธิ์แบบนี้อยู่ครับ

นักข่าวช่างภาพ: คุณซาโต้ เคย์


ชายเสื้อด้านนอกนั้นเป็นภาพ 4 ภาพที่แสดงถึงความสลดหดหู่ในซีเรีย ผู้ถ่ายภาพคือช่างภาพสงครามคุณสุซุกิ ยูสุเกะ

1. ภาพชายแบกปืนกล
2. ภาพคนที่อยู่นิ่งท่ามกลางซากปรักหักพัง
3. ภาพกำแพงที่เต็มไปด้วยรอยกระสุนจนดูเหมือนฟ้าพร่างดาว
4. ภาพผู้คนที่แสดงสีหน้าโศกเศร้าอาวรณ์

ช่างภาพสงคราม: คุณสุซุกิ ยูสุเกะ

แต่ถ้าหากเปิดซิปช่วงลำตัวออก ก็จะเป็นภาพดวงตาอันใสบริสุทธิ์ของเด็กน้อยที่จ้องมองไปยังจิตใจของผู้ใหญ่ การที่ต้องเปิดซิปออกนั้นสื่อถึงความเป็นจริงที่ถ้าไม่ตั้งใจมองก็จะไม่เห็น


คำส่งท้าย
พวกเรากำลังเผยแพร่แฟชั่นที่มุ่งถึงสันติภาพ สงคราม การลี้ภัยและความขาดแคลนในฐานะของผู้คนที่รวมกันเป็นกลุ่มหนึ่งใต้ชื่อ TENBO คุณ SUGIZO คือผู้ที่ได้เผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านั้นมาอย่างยาวนาน พวกเราเลยเข้าใจกันแหละกันครับ

ในครั้งนี้คุณ SUGIZO ได้มาชมเสื้อผ้าสไตล์ตะวันตกสำหรับเพลงสวดส่งของ TENBO และแสดงความสนใจในชุดเดรส ‘โลก’ กับ ‘ชนชั้น’ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นมาหลังจากนั้นก็คือแจ็กเก็ตตัวยาวที่แฝงด้วยข้อความที่จะก่อให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับสันติภาพของโลกกับปัญหาผู้ลี้ภัย

ความเป็นจริงบนพื้นโลก..
ภายนอกนั้นคือความเป็นจริงที่สามารถเห็นได้บนพื้นโลกที่สามารถสะท้อนให้เห็นผ่าน ‘ความสิ้นหวัง’ ในความเป็นจริงของจอร์แดน โลกใบสวยสีฟ้าครามที่หากขยับแล้ว ชายเสื้อคลุมจะแผ่ขยายออกเผยถึงโฉมหน้าของ ‘ความสิ้นหวัง’

แต่ความเป็นจริงแล้ว ด้านในที่เต็มไปด้วย ‘ความหวัง’ ซึ่งเป็นความเป็นจริงอีกหนึ่งด้านของจอร์แดน

รอยยิ้มของเด็กไร้เดียงสานั้นคือ ‘ความหวัง’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยนไปไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่เฉิดฉายอยู่ภายนอก

สิ่งที่แม้จะมองไม่เห็นแต่ควรจะมองให้เห็น นั้นคือภาพของผู้คนที่เต็มไปด้วย ‘ความหวัง’ หากรูดเปิดซิปออกแล้ว ก็จะเป็นภาพดวงตาอันใสบริสุทธิ์ของเด็กน้อยที่จ้องมองไปยังจิตใจของผู้ใหญ่ การที่ต้องเปิดซิปออกนั้น สื่อถึงความเป็นจริงที่หากเราไม่ตั้งใจมองก็จะไม่มีทางมองเห็นสิ่งนั้นเลย

TENBO
https://www.tenbo.tokyo/earth