นับตั้งแต่วันนั้น เวลา 14.46 น. ครบ 7 ปีพอดี

ขอไว้อาลัยแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจำนวนมากจากใจ ความตกใจและหวาดกลัวในครั้งนั้น ตอนนี้ก็ยังคงเหลืออยู่ และกลายเป็นแผลในจิตใจเหมือนเหตุการณ์นั้นเพิ่งเกิดขึ้น ดูเหมือนว่าแม้แต่สิ่งที่เกิดขึ้นที่โตเกียวเอง บาดแผลที่ผู้คนในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือและพื้นที่ประสบภัยได้รับในวันนั้นเกินกว่าที่ผมจินตนาการไว้

ทุกคนยังจำความเจ็บปวดในครั้งนั้นได้อยู่หรือไม่?

คนญี่ปุ่นมากมายโดยเฉพาะบุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่ทางการเมืองญี่ปุ่นยังจำความเจ็บปวดรวมไปถึงความน่ากลัวในเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดในครั้งนั้นได้อยู่หรือไม่?

เรายังไม่เริ่มลืมความเจ็บปวดแสนสาหัสซึ่งความจริงในปัจจุบัน ปี 2018 ยังคงบิดเบือนใช่ไหม?

เวลาผ่านไป บาดแผลและความเจ็บปวดในพื้นที่ประสบภัยยังคงหลงเหลืออยู่และยังไม่หายไปตามกาลเวลาใช่หรือไม่?

เรารู้ความจริงหรือไม่ว่าขณะนี้ ผู้คนกว่า 7 หมื่นคนยังคงใช้ชีวิตแบบไร้ที่อยู่อาศัยกันอยู่?

หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ผมลงพื้นที่ประสบภัยหลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งยังออกมาเคลื่อนไหวช่วยเหลือผู้ประสบภัยเท่าที่ตัวผมทำได้และจัดการอย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ยังทักทายเหล่าผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิดทำก่อให้เกิดมิตรภาพระหว่างกันขึ้นมา ตอนนี้ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังไม่ได้กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม ทุกคนไม่อยากให้คนลืมสถานที่ที่เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ไม่อยากให้ลืมบาดแผลที่เกิดขึ้น และไม่อยากให้ทอดทิ้งพื้นที่ประสบภัย

ภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ตัวอย่างเช่นโตเกียวกำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้วแต่สำหรับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติมันคือความเจ็บปวดที่ปัจจุบันยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผมจำเป็นที่จะต้องพูดว่าดำเนินการฟื้นฟูไปได้แค่ครึ่งทาง อาจจะไม่ใช่การฟื้นฟูสภาพให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมแต่ควรเรียกว่าการสร้างเมืองใหม่ซึ่งเป็นเมืองที่ก้าวข้ามความสิ้นหวังมาแล้ว เป็นการสร้างเมืองใหม่ซึ่งมุ่งสู่สังคมที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นในอนาคตและสังคมที่มีระดับซึ่งได้ก้าวข้ามความสิ้นหวัง

ผมพูดเรื่องนี้มาตลอดหลายปีแต่อย่างไรผมก็จะอยู่เคียงข้างพื้นที่ประสบภัยตลอดไปจนกว่าจะถึงเวลาที่พื้นที่ประสบภัยจะฟื้นคืนโดยสมบูรณ์และผู้ประสบภัยทั้งหมดจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง ผมอยากจะมุ่งมั่นเคลื่อนไหวในสิ่งที่ผมสามารถทำได้อย่างเต็มที่ จนกว่าพื้นที่ประสบภัยและญี่ปุ่นจะกลับฟื้นคืนมาสดใสอีกครั้งเหมือนกับนกฟีนิกซ์ในความหมายที่แท้จริงของมัน ผมอยากจะเคลื่อนไหวต่อด้วยจิตวิญญานทั้งหมด

จากนี้ไปผมจะเดินหน้าต่อไปในฐานะนักดนตรีและฐานะพลเมืองของญี่ปุ่นพร้อมๆ ยึดมั่นความคิดและคำปฏิญานนั้นไว้

วันที่ 11 มีนาคม 2018 ณ จังหวัดมิโตะ
Sugihara (Sugizo) Yuune