Ongaku Ni Aisareta Otoko Sono Haran No Hansei
THAI TRANSLATION
Page 94-116

หน้า 94

ความสับสนและการตัดสินใจ
การได้เข้ามาเป็นสมาชิกในวง X JAPAN เป็นเรื่องที่ไกลเกินกว่าที่ผมจะจินตนาการ

การได้เข้ามาเป็นสมาชิกในวง X JAPAN เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยฝันถึงมาก่อนเลยแม้แต่น้อย ถ้าพูดถึงจุดเริ่มต้นนั้น ก็คงจะต้องย้อนกลับไปถึงตอนที่คุณ YOSHIKI คิดจะปล่อยโปรเจค S.K.I.N ออกมา ถึงแม้ว่าผมจะบังเอิญเจอกับเขาบ้างบางครั้งที่สตูดิโอ แต่การที่จะได้มาพูดคุยหรือออกไปกินข้าวด้วยกันนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานๆ ครั้งจริงๆ ครับ

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า หลังจากที่คุณ HIDE เสียชีวิตไป คุณ YOSHIKI เองก็ย้ายไปทำกิจกรรมต่างๆที่เมืองลอสแอนเจลลิสแทน ส่วนคุณ HIDE กับผมนั้นมักจะชวนกันออกไปเที่ยวเตร่ด้วยกันราวกับพี่น้องมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่สำหรับคุณ YOSHIKI ถึงแม้ว่าจะออกไปดื่มและนั่งพูดคุยกันบ้างก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่จะออกไปเที่ยวเล่นด้วยกันได้

 

หน้า 95

แต่ว่าตอนที่ผมได้เริ่มคุยกันถูกคอกับคุณ YOSHIKI ที่นานๆ ครั้งจะคุยกันนั้น ผมก็ได้รู้ว่าเขาเองก็ชื่นชม SUGIZO ในฐานะศิลปินคนหนึ่งเป็นอย่างมาก ในระหว่างที่คุยกันหลายๆเรื่อง เขาก็เอ่ยกับผมว่า “ที่จริงแล้ว ผมอยากจะทำให้วง X JAPAN กลับมาอีกครั้ง” แต่เรื่องที่คุณ YOSHIKI กังวลก็คือเรื่องที่ว่า จะทำอย่างไรกับตำแหน่งที่ขาดคุณ HIDE ไปดี เขาจึงถามผมว่า “ตำแหน่งมือกีต้าร์นี่จะทำอย่างไรดีล่ะ นายช่วยมาเป็นมือกีต้าร์ให้หน่อยได้ไหม” ตอนนั้นผมตอบไปทันทีว่า “แน่นอน”

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ความคิดในตอนแรกของคุณ YOSHIKI นั้นเขาได้ตั้งใจเลือกผมเป็นมือกีต้าร์เอาไว้ตั้งแต่แรกแล้ว กล่าวคือ เขาตั้งใจที่จะรวบรวมสมาชิกที่มีชื่อเสียง และมีทักษะในการเล่นดนตรีเข้ามารวมกัน และเปลี่ยนมือกีต้าร์ไปตามแต่ละเพลง และนอกจากนี้เขาวางแผนที่จะจัดแสดงโดยมีเสียงของคุณ HIDE รวมเข้าไปในเนื้อเพลงด้วย

ตอนนั้นคุณ YOSHIKI ได้ขอร้องผมให้เป็นหัวหน้าทีมสำหรับมือกีต้าร์ให้เขา หลังจากนั้นผมจึงลองชักชวนนักดนตรีหลายๆ คนดู แต่กลับได้รับคำปฏิเสธกลับมาเกือบทั้งหมด

 

หน้า 96

ยิ่งเวลาผ่านเลยไป Candidate ก็น้อยลงไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดแล้วมีผมซึ่งเป็นคนญี่ปุ่นเพียงคนเดียว กับชาวอเมริกันอีกสองคนที่ได้มารวมตัวกันในฐานะมือกีต้าร์ และได้ขึ้น Live ในการกลับมาของ X JAPAN ในปี 2008 เรื่องราวก็เป็นเช่นนี้แหล่ะครับ และหลังจากนั้นผมก็ได้รับข้อเสนอจากคุณ YOSHIKI ว่า “ถ้าหากไม่รังเกียจล่ะก็ ช่วยมาเป็นสมาชิกประจำวงให้เลยจะได้ไหม?”

นับจากที่ผมได้รับข้อเสนอนั้นมา วันที่ 1 เดือนพฤษภาคม ปี 2009 ผมก็ได้รับการประกาศให้เข้าร่วมในฐานะสมาชิกประจำวงอย่างเป็นทางการ เป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปีได้ ที่ผมรู้สึกทุกข์ใจ และเรื่องที่ผมทุกข์ใจมากที่สุดนั้นก็คือ ปัญหาของ LUNA SEA

ในปี 2007 ผมทำให้โตเกียวโดมแทบระเบิด หลังจากนั้นจึงคิดว่าจะทำ LUNA SEA ต่อไป นอกจากนี้ผมก็ยังทำงานกับ X JAPAN อย่างต่อเนื่อง ด้วยตารางงานที่แน่นเอี้ยดแบบนั้น ต่อให้ผมมีหลายร่างก็คงจะไม่พอที่จะทำงานทั้งหมด เป็นไปไม่ได้เลยจริงๆ

ส่วนอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ชื่อเสียงที่โด่งดังของคุณ HIDE ซึ่งเป็นความจริงที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เลย สำหรับคนที่จะมาสืบทอดตำแหน่งของผู้ที่ถูกเล่าขานจนเป็นตำนานนั้น ไม่ว่าจะเป็นมือกีต้าร์ระดับไหนก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะเทียบชั้นกับเขาได้ ดังนั้น ตอนแรกผมจึงตอบปฏิเสธไป แต่คุณ YOSHIKI ก็ได้พูดกับผมว่า

“ฉันอยากจะให้นายเข้าใจว่า มีมือกีต้าร์เข้ามาใหม่โดยที่ยังมี HIDE อยู่ในวง และอยากจะให้มุ่งหน้าทำกิจกรรมของวงต่อไปเพื่อทำให้ HIDE กลับมามีตัวตนอีกครั้ง”

หน้า 97

แม้กระนั้น ผมก็ยังไม่สามารถทำหน้าที่แทนคุณ HIDE ได้อย่างมีคุณภาพเท่าไหร่นัก และนอกจากนี้ยังมีแรงกดดันเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะว่าบรรดาแฟนเพลงต่างแสดงท่าทีไม่พอใจกับเรื่องนี้มีตั้งแต่ไหนแต่ไรอย่างชัดเจนอยู่แล้ว จึงทำให้ผมปฏิเสธข้อเสนอที่ได้รับมาตลอด

หลายเดือนผ่านไป ในระหว่างที่คุยกันเรื่องนี้ ผมก็ได้เข้าใจเรื่องบางอย่างขึ้นมา เมื่อก่อนผมคิดว่าถ้าหากนี่เป็นเพียงแค่การนำเอายุคทองในช่วงปี 90 ของ X JAPAN กลับมาอีกครั้งล่ะก็ การหาสมาชิกคนใหม่คงไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่พอยิ่งถกเถียงกันไปนานเท่าไหร่ ผมก็ได้เข้าใจแล้วว่าสิ่งที่ผมเคยจินตนาการเอาไว้ กับสิ่งที่คุณ YOSHIKI คิดนั้น.. ไม่เหมือนกันเลย

หมายความว่า คุณ YOSHIKI คิดมาตลอดว่าอยากจะทำให้วง X JAPAN กลับมาอีกครั้งในฐานะวงดนตรีที่จะทำกิจกรรมไปเรื่อย ๆ จากนี้จนไปถึงในอนาคต ความตั้งใจนั้นของเขาซึมผ่านเข้ามาในตัวของผม และนั่นทำให้ผมเข้าใจความตั้งใจนั้นขึ้นมา ถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้ว การจะประกาศหามือกีต้าร์จึงเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาจริงๆ

สรุปก็คือ ความคิดหลักๆ ในตอนต้นของเขาก็คือ อยากจะให้ในวงมีมือกีต้าร์หลายๆ คน หรือจะเรียกว่าเป็นงานเทศกาลเพื่อที่จะฟื้นฟูวงก็คงได้ แต่ถ้าหากดำเนินกิจกรรมหลักของวงไปด้วย และทำเพลงใหม่ไปด้วยนั้น ผมคิดว่าด้วยเพียงแค่วิธีการทำเพลงโดยใช้ภาพวิดีโอกับเสียงของคุณ HIDE นั้นก็คงจะเป็นไปไม่ได้

 

หน้า 98

พอเป็นเช่นนั้นแล้ว Lead Guitarist จึงเป็นสิ่งที่ไม่มีไม่ได้เลย ปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาที่ผมจะพูดข้อสรุปออกมาได้อย่างง่ายดาย ผมต้องใช้เวลานานพอสมควรเพื่อคิดเทบทวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง ถ้าหากจะหามือกีต้าร์ใหม่จริงๆ มือกีต้าร์คนนั้นจะต้องมีประสบการณ์ มีชื่อเสียงและความสามารถที่เหมาะสมกับวง X JAPAN ที่เคยจัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ในโตเกียวโดมมาแล้ว

งานเพลงของวง X JAPAN เป็นงานที่มีคุณภาพและการสร้างผลงานที่ต้องการความประณีต เพราะฉะนั้นแล้วถ้าไม่มีทักษะที่สูงพอก็จะทำงานไม่ได้ แล้วใครกันล่ะที่จะสามารถเข้ามาทำงานนี้ในฐานะสมาชิกคนใหม่ที่ทั้งมากประสบการณ์ในด้านผลงานและทั้งยังสามารถสื่อสารกับสมาชิกทุกคนได้?

・・・・เมื่อผมลองคิดอย่างไม่มีอคติใด ๆ มาเกี่ยวข้องแล้ว จึงได้ข้อสรุปว่า “คงจะมีแต่ SUGIZO เท่านั้นแหละที่จะสามารถทำหน้าที่นี้ได้” ซึ่งตัวผมเองก็มีความมั่นใจกับความคิดนี้มากทีเดียว ไม่มีมือกีต้าร์ที่ไหนแล้วที่จะสามารถทำงานตามเงื่อนไขที่มากมายนี้ได้แล้วจริงๆ และความคิดเห็นนี้ยังเป็นความคิดเห็นในแบบที่ผมไม่ได้ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางเลยแม้แต่น้อย

แต่ถ้าหากเป็นเช่นนั้น ปัญหาใหญ่อีกเรื่องก็คือ แล้ววง LUNA SEA จะเป็นอย่างไร

หน้า 99

พวกเราจะสามารถรักษาสมดุลแล้วทำกิจกรรมให้เกิดขึ้นได้จริงๆ น่ะเหรอ? ซึ่งเรื่องนั้นตัวผมเองก็ยังไม่รู้เช่นกัน แต่ผมก็เคยถามเรื่องนี้กับคุณ YOSHIKI ซึ่งความคิดของเขาก็คือ “ผมอยากจะให้ทำวง LUNA SEA ต่อไปด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องพยายามรักษาสมดุลและทำกิจกรรมทั้งสองวงไปพร้อมๆ กันให้ได้” ในเมื่อเขาพูดแบบนี้แล้ว ก็คงพอคิดได้ว่าเรื่องที่ว่านั้นดูเป็นไปได้พอสมควร

แต่ว่าตอนนี้ ไม่ว่าจะทั้ง X JAPAN หรือ LUNA SEA ที่เคยทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องนั้น สมาชิกแต่ละคนต่างแยกกันออกไปทำกิจกรรมต่างๆ แล้ว จึงไม่ได้มีการรวมตัวกันในฐานะวงดนตรีมาได้พักใหญ่ เช่นนั้นจึงสรุปได้ว่าการจะออกไปทำกิจกรรมในฐานะมือกีต้าร์ของทั้งสองวงนั้นก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ซะทีเดียว

แต่ถ้าพูดกันแบบนั้นแล้ว ต่อให้ผมเป็นสมาชิกประจำวงหรือเป็นเพียง Back up ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนผมก็ไม่ขัดข้องทั้งนั้น แต่ทว่าความจริงที่ว่ามีแต่ SUGIZO เท่านั้นที่สามารถเข้ามาอุดช่องโหว่ในตำแหน่งสำคัญๆ ของวง X JAPAN ในตอนนี้ได้ ก็ยังคงเป็นความจริงที่สุดเสมอ หลังจากที่ผมคิดและไตร่ตรองอยู่อีกหลายรอบ สุดท้ายผมก็ยินยอมรับข้อเสนอ

แน่นอนว่าตอนที่ผมตัดสินใจไปแบบนั้นผมเองก็คิดถึงเรื่องแฟนเพลงพอสมควร

 

หน้า 100

ถ้าหากผมได้เข้ามาเป็นสมาชิกประจำวง X JAPAN กลุ่มคนที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือบรรดาแฟนเพลงที่คอยสนับสนุนวง LUNA SEA อย่างมุ่นมั่นมาตลอด และผมยังมั่นใจอีกด้วยว่า บรรดาแฟนเพลงของ X JAPAN จะต้องแสดงท่าทีปฏิเสธอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณ HIDE ผู้เป็นตำนานนั้น แฟนๆ ที่คลั่งไคล้เขามากๆ คงจะแสดงความไม่พอใจออกมาอย่างรุนแรงแน่นอน ผมอาจจะถูกพวกเขาพูดจาว่าร้าย หรือผมอาจจะถูกกระทำอะไรบางอย่างก็ได้ ผมจึงต้องใช้เวลาซักพักหนึ่งกับการยอมรับและเตรียมใจที่จะต้องเผชิญหน้ากับเรื่องพวกนั้น

แต่สุดท้ายพอผมได้คิดทบทวนดูแล้ว ก็เข้าใจเรื่องนี้ พวกเราได้รับการสนับสนุนจากแฟนเพลงมาเสมอ ดังนั้นจึงจะต้องให้ความสำคัญกับความเห็นและความคิดของพวกเขาด้วย

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ผมมีชีวิตอยู่เพียงเพื่อเรื่องเหล่านั้นหรอกนะครับ หลังจากนี้ไป ทั้งวง LUNA SEA และ X JAPAN อาจจะสร้างปรากฎการณ์ที่เหนือความคาดหมายจนแฟนเพลงอาจจะต้องตกใจก็เป็นได้ และในครั้งนี้ผลสรุปก็คือพวกเราจะให้ความเคารพต่อความตั้งใจของสมาชิกวง X JAPAN

Total
623
Shares